Header Ads Widget

Top các trường đại học hàng đầu Đài Loan

Nếu các vị phụ huynh và các bạn học sinh đang có dự định đi du học Đài Loan thì chắc chắn không nên bỏ qua 10 cái tên hàng đầu danh sách trường học tốt nhất tại đất nước này. Ngoài chất lượng đào tạo được đánh giá cao thì cơ sở, trang thiết bị, môi trường đều hoàn hảo cho phục vụ học tập và nghiên cứu. Đồng thời cơ hội việc làm rộng mở và được chào đón từ các nhà tuyển dụng lớn cũng là lý do thu hút sinh viên đến từ nhiều quốc gia

Đại học quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University, NCKU)

Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung đào tạo từ bậc Đại học đến sau Đại học, cấp bằng Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Trường có tới hơn 60 khoa đào tạo nhiều chuyên ngành ở các lĩnh vực khác nhau.

Với số lượng sinh viên lên đến hơn 20.000 đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trường hiện có 9 học viện trong các lĩnh vực Nghệ thuật tự do, Khoa học, kỹ thuật, kỹ thuật điện & khoa học máy tính, quản lý, y khoa, khoa học xã hội và Sinh học & công nghệ sinh học.

Học phí của trường Quốc gia Cheng Kung giao động từ NT$ 45.07 – NT$ 71.891 tùy vào ngành học và các chi phí khác.

Trường hiện có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc.như:

- Học bổng Đài Loan.

- Chương trình học bổng Cao học, Quỹ Phát triển và Hợp tác Quốc tế (ICD) với giá trị học bổng như sẽ được miễn hoàn toàn học phí và các phí khác hoặc trợ cấp hàng tháng…

Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University, NTU)

Đại học Quốc gia Đài Loan hay còn được gọi tắt là Đại học Đài Loan (National Taiwan University – NTU). Đứng vị trí thứ 21 những trường Đại học hàng đầu châu Á. Nằm trong top 100 trường mà tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay và được săn đón bởi các nhà tuyển dụng.

NTU hiện đang sở hữu đa dạng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, thuộc các lĩnh vực như: Nghệ thuật, Quản trị, Khoa học, Y tế công cộng, Khoa học Xã hội, Kỹ thuật Điện và Tin học, Y Dược, Kỹ thuật, Khoa học Đời sống, Sinh học và Nông nghiệp

Học phí giao động từ TWD 50,460 đến TWD 79,120 trên 1 kỳ tùy theo từng ngành

Hằng năm, các khoa của NTU thường xuyên tổ chức các chương trình học bổng với số lượng cũng như giá trị thay đổi linh hoạt như:

- Hỗ trợ Tài chính cho Sinh viên Quốc tế có bằng cấp: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Bảo hiểm và Số tiền: Miễn học phí + Học phí hàng tháng (TWD 6,000/ tháng) trong 12 tháng

- Học bổng từ CLB Rotary của Tienmou, Đài Loan Bảo hiểm và Số tiền: TWD 50.000 / năm

Đại học quốc gia Giao thông Đài Loan (National Chiao Tung University, NCTU)

Đại học Quốc gia Giao Thông mạnh về lĩnh vực điện tử, truyền thông thông tin và quang điện tử Đứng đầu thế giới về đào tạo khoa học và công nghệ. Không những áp dụng chương trình giảng dạy song ngữ (tiếng Trung và tiếng Anh), trường còn liên kết với các trường đại học, các tổ chức nước ngoài, các tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn và nổi tiếng.

Đại học Quốc gia Giao Thông bao gồm 5 cơ sở, cơ sở chính được đặt tại thành phố Hsinchu; 4 cơ sở còn lại: Cơ sở Boai, Cơ sở Đài Bắc, Cơ sở Liujia, cơ sở Đài Nam. Trường xếp hạng thứ 207 theo bảng xếp hạng QS World University năm 2018. Ngành đào tạo kĩ thuật – điện và điện tử xếp hạng thứ 44 trên toàn thế giới. Xếp hạng thứ 36 theo bảng xếp hạng QS (Asian) University

Học phí của trường giao động từ 49,540 – 57,980 NTD/kỳ đối với hệ đại học và 25,960 – 26,940 NTD/kỳ đối với hệ sau đại học.

Học bổng quốc tế NCTU dành cho sinh viên quốc tế có bằng cấp giỏi với hồ sơ học tập và nghiên cứu xuất sắc. Sinh viên được chọn có thể được nhận trợ cấp hàng tháng và được miễn hoặc giảm học phí.

- Đối với hệ đại học: học bổng lên tới 12.000 NT$ (~400 USD) mỗi tháng và miễn/ giảm học phí.

- Đối với chương trình Master: học bổng lên tới 16.000 NT$ ( ~533 USD) mỗi tháng và miễn / giảm học phí.

- Chương trình tiến sĩ: học bổng lên tới 24.000 NT$ (~800 USD) mỗi tháng và miễn/ giảm học phí.

- Ngoài ra còn có Học bổng Đài Loan có giá trị lên đến 17.000 NT$

- Học bổng CHT có giá trị học bổng lên đến 10.000 NT$ (~ 333 USD) mỗi tháng cho sinh viên đại học và 15.000 NT$ (~ 500 USD) mỗi tháng dành cho sinh viên học thạc sĩ.

Đại học quốc gia Thanh Hoa Đài Loan (National Tsing Hua University, NTHU)

Trường đại học Thanh Hoa Đài Loan vẫn luôn được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu Đông Á. Nổi bật cho sự thành công của trường NTHU là những người nổi tiếng, những người đoạt giải Nobel Vật lý – Tiến sĩ Cheng-Ning Yang và Tiến sĩ Tsung-Dao Lee, người đoạt giải Nobel Hóa học – Tiến sĩ Yuan-Tseh Lee; và người chiến thắng giải thưởng Wolf trong toán học – Tiến sĩ Shiing-Shen Chern.

NTHU gồm có các ngành: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, quản lý. Học phí trung bình đối với hệ đại học NT$ 48,470. Hệ sau đại học NT$33,000 đối với các ngành Kỹ thuật, Khoa học đời sống, Đại học Khoa học Hạt nhân, Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính

Chương trình học bổng hấp dẫn.

- Học bổng tuyển sinh đại học năm nhất: Học bổng 100,000 NT$ cho kỳ thi tuyển sinh của trường, sinh viên sẽ được miễn học phí hàng năm và một số khoản lệ phí khác.

- Học bổng cựu sinh viên Jinlianyi: Học bổng trị giá 100.000 NT$ sẽ được cấp trong học kỳ ghi danh.

Đại học Chính trị Đài Loan (National Chengchi University, NCCU)

Là trường Đại học công lập duy nhất có ngành báo chí, quảng cáo, ngoại giao cũng như có các ngành giảng dạy những ngôn ngữ khó tìm thấy ở các học viện khác. NCCU hiện nay có 9 học viện, 34 khoa, 48 chương trình cử nhân,  8 chương trình thạc sĩ Quốc tế và 3 chương trình tiến sĩ Quốc tế.

Năm 2009 đã đạt được nhiều thành tích như: Đứng thứ 2 về nghiên cứu văn hóa, pháp luật và thương vụ.  Tạp chí “ Cheers Happy Working ” bình chọn là trường xếp hạng thứ 5. Năm 2008, Bộ tư pháp đã ghi nhận Đại học Chính trị đứng thứ nhất trong thành tích học tập của Quốc gia.

- Học bổng Đại học Quốc gia Chính Trị: giá trị học bổng cao nhất lên đến 100,000 NT$ đối với chương trình đào tạo tiến sĩ

- Học bổng MOE Đài Loan: Đối với sinh viên hệ cử nhân được cấp 15.000 NT$/ tháng. Hoàn trả học phí/ mỗi học kỳ: 40.000 NT$, nếu học phí vượt quá 40.000 NT$, phần còn lại của tất cả các chi phí sinh viên tự chi trả.

- Đối với cử nhân tham gia chương trình đào tạo sau đại học nhận được 20,000 NT$/ tháng. Miễn học phí cho những người nhận đăng ký tại các bộ phận khác ngoài IMAS, IMBA và MBA. Đối với những người nhận đăng ký tại IMAS, IMBA và MBA, mức miễn cho học phí là 40.000 NT$/ kỳ, nếu học phí vượt quá 40.000 NT$, phần còn lại của tất cả các chi phí sinh viên tự chi trả.

Trường Đại học quốc gia Cao Hùng (National Kaohsiung University of Applied Sciences)

Hiện nay, KUAS đã trở thành một trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học. Trường có 4 ngành lớn đào tạo tổng hợp từ kỹ thuật ứng dụng, điện – điện tử đến quản lý công nghiệp và khoa học xã hội, nhân văn. Là trường duy nhất ở Đài Loan có khoa đào tạo về khuôn mẫu (Mold and Die Engineering), một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Đài Loan.

Học phí tại trường đối với ngành Kỹ thuật đối với hệ cao học NT$ 12,473, đại học NT$ 16,026. Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính hệ cao học NT$ 12,473, đại học NT$ 16,026. Quản lý đối với cao học NT$ 10,597, đại học NT$ 15,883. KHXH & nhân văn đối với hệ cao học NT$ 10,597, hệ đại học NT$ 15,883

KUAS có học bổng cho chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và một phần bằng tiếng Anh:

- Thạc sỹ (4000 NT/tháng hoặc giảm một nửa học phí trong 2 năm)

- Nghiên cứu sinh (10000NT/tháng trong 3 năm).

- Ngoài ra, 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất sẽ được một khoản hỗ trợ khoảng 12000NT/kỳ học.

Trường Đại học KHKT Minh Tân (Minghsin University of Science and Technology)

Với khuôn viên trường rộng đến 14 hecta, tại ngay khuôn viên trong trường có đến 6 khu ký túc xá hiện đại cung cấp chỗ ở cho hơn 2.200 học viên. Trong trường có khoảng 68 tổ chức dành cho sinh viên hoạt động với các hình thức hoạt động như vui chơi giải trí, thể dục thể thao, học tập nghiên cứu…

(Xem thêm: du học Hàn Quốc)

Học phí đối với hệ đại học và hệ sau đại học tại trường trung bình từ 3.500 – 5.000 USD/ năm (nhà trường hỗ trợ chi phí lưu trú theo năm) tùy theo từng ngành:

- Học viện kĩ thuật: 15 000-37 000 NT/ năm

- Học viện quản lý: 35 000- 38 000 NT/năm

- Học viện dịch vụ công nghiệp và quản lý: 35 000- 36 000 NT/năm

- Học viện khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn: khoảng 36 000 NT/năm

Trường Đại học kỹ thuật Minh Tân hàng năm trao khoảng 15 suất học bổng cho 15 sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất giá trị học bổng bao gồm tiền học phí và chi phí lưu trú

Đại học Kỹ thuật Triều Dương (Chaoyang University of Technology, viết tắt là CYUT)

CYUT liên tục phát triển và mở rộng, hiện tại có 5 học viện, 23 khoa, và 18 chương trình đào tạo sau đại học, trong đó có 5 chương trình đào tạo tiến sỹ. Số sinh viên đang theo học 15,519. Trong đó sinh viên hệ cử nhân: 11,751, thạc sỹ: 1403, tiến sĩ: 9. Năm 2006, CYUT được xếp hạng là một trong những trường đại học khoa học kỹ thuật dân lập tốt nhất của Đài loan theo bản báo cáo đánh giá sau mỗi 4 năm của bộ giáo dục Đài loan.

Học phí tùy thuộc vào từng ngành trên mỗi kỳ như sau:

- Quản lý : NT$49,204

- Nghiên cứu, kỹ thuật : NT$56.512

- Thiết kế : NT$56,512

- Công nghệ thông tin: NT$49,204

Nhà trường thưởng tổ chức các chương trình học bổng và hỗ trợ sinh viên như:

- Chương trình học bổng mang tên “Học bổng cho sinh viên quốc tế” với đối tượng là các sinh viên Việt nam.

- CYUT cung cấp xe đưa đón miễn phí cho sinh viên mới đến nhập học và nơi ở miễn phí trong khóa học.

- Mỗi một học kỳ, nhà trường đều tổ chức giảng dạy thêm 36 giờ Hoa ngữ miễn phí cho sinh viên quốc tế.

Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích (National Chin-Yi University of Technology I)

Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích gồm 14  chương trình khoa học; 12 Chương trình Thạc sỹ, và Tiến Sĩ  với số sinh viên khoảng 11.547 người. Từ khi thành lập,Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích có hơn 70.000 cựu sinh viên được trải rộng khắp thế giới.

Hiện nay, Đại học Công nghệ Quốc Gia Cần Ích có 5 trường cao đẳng bao gồm: Học viện Công nghệ, Học viện Kỹ thuật Điện và Thông tin, Học viện Quản trị, Học viện Nhân văn và Sáng tạo, Học viện Giáo dục phổ thông

Học phí giao động đối với ngành Học viện kỹ thuật công nghệ: 52,202 Đài tệ/ 1 học kỳ. Học viện Quản trị: 46,082 Đài tệ/ 1 học kỳ. Học viện Nhân văn và Sáng tạo: 47,244 Đài tệ/ 1 học kỳ chưa kể các chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại khác.

Trường đại học quốc lập trung Ương (National Central University, NCU)

Hiện có hơn 12.000 sinh viên đang theo học tại trường Đại học quốc lập trung ương. Trường có 8 khoa: nghệ thuật tự do, Khoa học, Kỹ thuật, Quản lý, Kỹ thuật Điện và Khoa học máy tính, Khoa học Trái đất, Khoa học Hakka, và Khoa học y tế và Công nghệ.

Trường đã được chọn lần thứ 2 trong dự án “The Aim for the Top University Project” được tài trợ bởi Bộ Giáo dục Đài Loan. Là trường đại học ” Excellent” trong nhiều năm qua. Xếp hạng thứ 3 tại Đài Loan theo Google Scholar Citations ( 267 trên thế giới), xếp hạng thứ 4 tại Đài Loan theo US News & World Report (427 in Best Global Universities Rankings) và xếp hạng 351-400 theo QS World University Rankings.

- Học phí đối với chương trình tiếng Trung: 25.000NT/khóa học 3 tháng

- Học phí chuyên ngành: 40.000NT/khóa học 6 tháng

Cơ hội học bổng hấp dẫn tại trường hàng năm cấp cho khóa học mùa thu (tháng 9) cho các bạn sinh viên có mong muốn Du học Đài Loan.

- Đối với chương trình đại học (một số khoa có với mức học bổng từ 6000NTD-10000NTD

- Cao học (từ 10000NTD-15000NTD)

- Tiến sỹ (từ 15000NTD-20000NTD)

Để chọn một ngôi trường đại học tại Đài Loan uy tín, chất lượng và học phí phải chăng không hề đơn giản bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi hàng loạt cái tên đang nổi bật và nhiều sự lựa chọn cũng làm cho nhiều sinh viên cảm thấy đắn đo. Chính vì thế, để có thể chọn được môi trường học tốt nhất, nhiều ưu đãi và phù hợp với điều kiện bản thân nhất hãy liên hệ Du học NetViet để được hỗ trợ tận tình nhất.